หางานพิเศษทํา เพิ่มรายได้ ทํางานที่บ้าน อาชีพทําเงิน การทำขนมใส่ไส้


หางานพิเศษทํา เพิ่มรายได้ ทํางานที่บ้าน อาชีพทําเงิน การทำขนมใส่ไส้ เป็นการหารายได้เสริมจากการทำขนมไปขาย หรือเราจะทำกินเองก็ได้ ลงทุนไม่เยอะ งานง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกคน น่าสนใจดีเนอะ อิอิ
เงินลงทุน  ครั้งแรกประมาณ 2,500 บาท รายได 240 บาท / 120 ห่อ

วัสดุ / อุปกรณ์  เตาแก๊สขนาดเล็ก กระทะทองเหลือง ไม้พาย ลังถึง หม้ออลูมิเนียม กะละมังอลูมิเนียม ช้อน กรรไกร ใบตอง ก้านมะพร้าว ไม้กลัด

วิธีทำ
1. ขั้นตอนทำไส้ขนม 
ส่วนผสม น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้างทึนทึกขูดฝอย 4 ถ้วย

วิธีทำไส้ขนม  
1. ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยและเกลือป่นลงไปพร้อมกันใช้ไม้พายเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และแห้งพอหมาด ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 20 - 30 นาที จึงจะใช้ได้ 2. ตักไส้ขนมขึ้นมาพักไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ขนาดเล็กกว่าลูกชิ้น ตั้งพักไว้


2. ขั้นตอนการนวดแป้ง
ส่วนผสม  แป้งข้างเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม น้ำใบเตยคั้น 1 ถ้วย

วิธีการนวดแป้ง 
1. เทแป้งข้าวเหนียวลงในกะละมังอลูมิเนียม ตามด้วยน้ำและน้ำใบเตยคั้นลงไป ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเข้ากันดีกับน้ำใบเตย

2. ถ้าหากนวดเสร็จแล้วแป้งยังแข็งอยู่ ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปอีกเล็กน้อย นวดอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แป้งนิ่มขึ้นเวลานำมาห่อใส่ขนมจะทำให้ห่อได้สะดวก


3. ขั้นตอนการห่อไส้ขนม
วิธีห่อไส้ขนม
1. หยิบแป้งขึ้นมาพอประมาณ บีบแป้งให้แบออกเป็นแผ่นกลม นำไส้ขนมวางลงบนแผ่นแป้ง
2. บีบแป้งให้ปิดไส้ขนมแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเท่าลูกชิ้นปิ้ง พักไว้


4. ขั้นตอนทำหน้าขนม
ส่วนผสม น้ำกะทิ 2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย กลิ่นมะลิ 1 - 2 ช้อนชา

วิธีทำหน้าขนม
1. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นมะลิ ลงในหม้ออลูมิเนียม
2. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเหนียวข้นเหมือนกาว

5. ขั้นตอนการห่อขนม

1. เตรียมใบตอง 2 ขนาด คือ ใบตองชั้นนอก ใช้ทางยาวฉีกกว้างประมาณ 6 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว ใบตองชั้นในใช้ทางขวางฉีกกว้างประมาณ 5 นิ้ว ยาวประมาณ 6 นิ้ว
2. เจียนใบตองชั้นนอกให้เป็นรูปรี ขนาด 5 x 8 นิ้ว และใบตองชั้นในขนาด 4 x 6 นิ้ว ใบมะพร้าว กว้าง 0.5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว เตรียมไม้กลัดไว้ด้วย
3. เมื่อเตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้ว นำใบตองชั้นในวางบนใบตองชั้นนอก โดยให้ด้านสีอ่อนทั้งสองประกบกัน วางบนมือตักหน้าขนม 1 ช้อนลงบนใบตอง ใส่ไส้ขนมลงไป 1 ลูก ตักหน้าขนมใส่อีก 1.5 ช้อนโต๊ะ ปิดไส้ขนม
4. เริ่มห่อใบตองจากทางขวางทั้งสองด้านก่อน จากนั้นห่อทางด้านยาวประกบเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวคาดห่อขนมแล้วกลัดด้วยไม้กลัด
5. นำขนมที่ห่อเสร็จแล้วลงใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 15 - 20 นาที เท่านี้ก็เสร็จ 

หมายเหตุ : ขั้นตอนการทำหน้าขนม ต้องกวนหน้าขนมด้วยความเร็ว ห้ามหยุดมือโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นแป้งข้าวจ้าวจะจับตัวกันแน่น

Blog : หางานพิเศษมาทําที่บ้าน เหมาะสำหรับบุคคลที่สนใจหางานทำที่บ้าน งานฝีมือ Handmade จากสิ่งประดิษฐิ์ต่างๆ สร้างรายได้เสริม จากงานพิเศษทำที่บ้าน สามารถเลือกงานทำเวลาไหนก็ได้

กดแชร์ให้พวกเราด้วยน๊าา

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

Previous
Next Post »